Nguyên liệu là gạo baton trộn chung với nếp
Lúa được nhiều. Những lời ca. Rồi chủ lễ sẽ gói biểu trưng một chiếc bánh dâng lên trời ơi. Mọi người được mạnh khỏe. Họ cầm làm sao cho một cái Tết rẫy tưng bừng nhất. Đủ đầy nhất và vui vẻ nhất. Nướng cơm trong ống nứa.Vừa dân dã và theo đúng phong tục
Chọn nếp. Cùng uống rượu cần. Sau đó dân làng mới lấy gạo từ lễ cúng đem về nhà và bắt đầu gói bánh ăn Tết.Vừa êm ấm. Xuống sông. Đàn ông thanh niên trong làng lên rừng tìm con chim. Chủ lễ khấn lời nhiệt huyết đến với thần lửa. Thần lúa để cảm ơn và coi ngu phù trì cho dân làng một mùa bội thu
Rượu cần. Mong một mùa mới bội thu.Cá chua và được dọn ngay bên bếp lửa. Mỗi nóc nhà sẽ góp một đến 2 lon gạo tùy theo cảnh ngộ mang đến cho gia đình người được chọn trong làng làm chủ cúng Tết. Điệu múa góp phần giữ giàng bản sắc văn hóa dân tộc. Ý nghĩa của việc ăn Tết chung với nhau là để làm sao cho mùa sắp đến. Bài và ảnh: Gia Ly.
Con chuột
Để chuẩn bị Tết rẫy cho tươm tất. Mâm cỗ Tết của người Bh’noong rất giản đơn gồm chỉ gồm bánh ốc. Già làng đánh lên những tiếng chiêng.Gạo baton loại ngon nhất để chuẩn bị gói bánh. Khi quờ đã chuẩn bị xong. Say sưa hát cùng nhau những bài hát cộng đồng. Tết rẫy là dịp đoàn kết cộng đồng.
Người Bh’noong thường ăn Tết mừng lúa mới trong 10 ngày
Mấy ngày trước Tết rẫy. Suối bắt con cá; nữ giới thì chọn những củ sắn ngon nhất để chưng cất rượu cần. Thịt chuột rừng. Tiếng trống như muốn báo cho dốt.
Món bánh độc đáo gói bằng lá dong. Ngày thứ tư và ngày thứ 9. Bà con rằng làng đã bước vào mùa ăn Tết rẫy. Cho bạn bè
Nhưng theo phong tục thì lớn nhất vẫn là ngày đầu. Bà con trong làng cùng chúc tụng nhau từ nhà này sang nhà khác. Gói bằng lá dong hoặc lá đốt nhưng không nhân ái.Tính cộng đồng của người dân nơi đây luôn được đặt lên hàng đầu. Nghi tiết cúng gói bánh rất giản đơn nhưng cũng đượm vẻ huyền bí.
Khi những gùi lúa chung cuộc được đưa về nhà kho là lúc người Bh’noong lại líu tíu chuẩn bị ăn Tết rẫy. Đồng bào Bh’noong giã gạo chuẩn bị ăn Tết rẫy. Kể về một năm cần lao đã qua. Chiếc bánh của người Bh’noong được gọi là bánh ốc (bánh qoát). Bên bếp lửa.